Công nghệ Acorus của Michelin giúp bánh xe không sợ ổ gà

Các loại xe thể thao hay xe đắt tiền thường dùng các loại bánh xe có lốp mỏng để tăng độ tinh tế và sang trọng cho chiếc xe. Nhưng những chiếc lốp xe mỏng này rất dễ bị hỏng vành khi xảy ra sự cố va chạm hay đi qua những đoạn đường xấu có ổ gà. Vừa qua Michelin đã phát minh ra công nghệ mới có tên Acorus giúp khắc phục những nhược điểm của xe sử dụng lốp mỏng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Acorus này nhé.

Lốp xe là bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề khi gặp ổ gà

Là bộ phận tác động nhiều và nhanh nhất; ngay cả việc bơm áp suất lốp đúng cũng đảm bảo an toàn cho chiếc xe khi đi qua ổ gà. Nếu bạn không bơm đủ áp suất lốp, khi đi qua ổ gà bạn sẽ cảm thấy rất êm. Nhưng rất dễ bị phù vỏ, cấn, thậm chí là nứt mâm! Bởi áp suất không khí quá ít để hấp thụ lực va chạm.

Công nghệ Acorus khắc phục nhược điểm của lốp xe mỏng
Lốp xe phần bị ảnh hưởng nặng nề khi qua đoạn đường xấu

Nếu bánh xe quá căng, nguy cơ tét lốp rất cao ngay khi sụp ổ gà. Chỉ cần một cạnh cứng là có thể nổ lốp dẫn tới mất lái gây tai nạn. Bởi thế, trước khi đi một hành trình dài; nên kiểm tra đầy đủ áp suất lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất thường được in ngay cửa xe.

Lốp xe mỏng sang trọng nhưng rất dễ hỏng vành khi qua đoạn đường xấu

Michelin Acorus sẽ giúp chủ xe sang hay xe thể thao đắt tiền khắc phục những nhược điểm khi sử dụng lốp xe mỏng. Hạn chế hỏng vành xe khi qua các đoạn đường xấu nhiều “ổ gà sống trâu”.

Ngày nay, phần lớn người tiêu dùng lẫn các hãng xe đều sử dụng lốp xe có thành mỏng (low-profile); vì những ưu điểm như tăng tính thẩm mỹ khi kết hợp sử dụng các vành xe kích thước lớn. Tạo cho xe dáng thể thao hơn, tạo ra cảm giác lái thật hơn. Nó giúp xe tăng độ bám đường và tăng hiệu quả phanh. Đặc biệt là khi xe ôm cua gắt hoặc chạy tốc độ cao.

Tuy nhiên, lốp thành mỏng cũng có nhiều nhược điểm. Do cấu tạo mỏng hơn và mềm hơn các loại thông thường nên lốp dễ thủng và xe dằn xóc; dễ hỏng vành hơn khi đi đường xấu. Ngoài ra, lốp thành mỏng có phần gai cao su (hoa lốp – tread) lớn; nên cho xe độ bám đường tốt hơn nhưng tiếng ồn dội lại cũng lớn hơn.

Công nghệ Acorus của Michelin giúp khắc phục nhược điểm lốp xe mỏng

Để khắc phục những nhược điểm khi sử dụng lốp mỏng. Các kỹ sư của Michelin đã nghiên cứu tạo ra một công nghệ mới có tên Acorus. Về cơ bản, công nghệ Michelin Acorus là hai đệm cao su được lắp thêm vào bên trong lốp; và một bộ nắp chụp vành làm bằng vật liệu siêu dẻo bên ngoài. Nó giúp xe vượt qua dễ dàng ổ gà mà không sợ nổ lốp hay ảnh hưởng đến vành xe.

Công nghệ Acorus giúp bánh xe qua ổ gà dễ dàng
Công nghệ Acorus giúp tăng độ an toàn cho người ngồi trên xe

Sau khi được cấp bằng sáng chế, công nghệ này được Michelin phát triển cùng với các chuyên gia của công ty Maxion Wheels (nổi tiếng với các loại vành OEM). Để tạo ra một dòng bánh xe hoàn toàn mới ứng dụng công nghệ Michelin Acorus. Sự kết hợp này hứa hẹn sẽ mang đến một dòng bánh xe hoàn hảo. Vừa có tính thẩm mỹ cao, tăng cảm giác lái, hạn ché độ ồn của loại lốp mỏng lại vừa bảo vệ chiếc xe tránh khỏi nguy cơ nổ lốp. Bảo vệ vành xe khi đi trên những cung đường xấu, tăng độ an toàn cho người lái và hành khách trên xe.

Michelin cho biết công nghệ này sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trên dòng xe thương mại trong tương lai không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.