Công nghệ beamforming rút ngắn khoảng cách truyền mạng

Thế hệ tiếp theo của thế hệ mạng 5G được ra đời chính là mạng di động 6G với công nghệ beamforming. Cùng với sự phát triển công nghệ, các nhà nghiên cứu đã rút ngắn khoảng cách truyền mạng nâng cấp lên thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến mới đánh giá sự thay đổi đáng kể trong nền khoa học công nghệ. Mạng 6G ra đời đáp ứng được khoảng cách xa nhưng đảm bảo tín hiệu truyền nhanh và chính xác. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về tốc độ truyền tin dữ liệu cực nhanh của mạng 6G nhé.

Bạn đã thật sự hiểu mạng 6G là gì hay chưa?

Như tên gọi, mạng 6G là mạng di động thế hệ thứ sáu, tiếp bước thế hệ trước đó là 5G. Hiện vẫn chưa rõ tiêu chuẩn cụ thể của mạng 6G; nhưng chúng ta hoàn toàn có thể suy đoán được những công nghệ nào sẽ được đưa vào và mạng 6G sẽ có những đặc điểm gì. Theo thông tin từ trang PCMag, các thế hệ mạng di động mới thường sử dụng các mã hóa kỹ thuật số tiên tiến hơn mà các máy tính cũ không đủ mạnh để thực hiện. Ngoài ra, mạng 6G cũng hỗ trợ băng tần rộng hơn, độ phủ rộng và thông minh hơn. Hiện đang có rất nhiều dự án nghiên cứu phát triển 6G (do tư nhân hoặc những quỹ đầu tư tài trợ chi phí) diễn ra trên khắp thế giới.

 bước tiến mới
Mạng 6G bước tiến mới của công nghệ

Tốc độ truyền mạng di động 6G

Trong khi mạng 5G đang trở nên ngày càng phổ biến; các nhà khoa học đã bắt tay vào chuẩn bị cho công nghệ liên lạc thế hệ tiếp theo. Nhóm nghiên cứu ở công ty LG và tổ chức Fraunhofer Society lập kỷ lục mới. Về khoảng cách truyền mạng 6G. Khi mạng 6G được triển khai trên khắp thế giới, lợi thế chính so với mạng 5G. Là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và độ trễ thấp hơn.

Theo kỳ vọng, tốc độ dữ liệu của mạng 6G nhanh gấp 50 lần so với 5G, trong khi độ trễ giảm khoảng 10%. Những lợi thế trên là kết quả từ sử dụng băng tần rộng hơn do mạng 6G sử dụng các băng tần siêu cao trên 100 GHz. Các kỹ sư ở LG và Fraunhofer Society truyền thành công tín hiệu 6G giữa hai tòa nhà cách nhau hơn 100m, tạo ra kỷ lục mới về khoảng cách, vượt xa kỷ lục trước đó là 15 m do Samsung thiết lập cách đây vài tháng.

Mạng di động 6G sử dụng công nghệ beamforming

Một trong những trở ngại chính đối với mạng 6G là phạm vi truyền tín hiệu ngắn. Để khắc phục điều đó, nhóm nghiên cứu thử nghiệm một số hệ thống để tăng cường tín hiệu. Họ dùng bộ khuếch đại cho phép truyền tín hiệu ổn định ở tần số 155 – 175 GHz với mức năng lượng 15 dBm. Công nghệ beamforming (công nghệ sóng radio giúp hướng sóng vào một mục tiêu cụ thể; thay vì lan tỏa trong cả một khu vực) hướng tín hiệu tới đầu thu. Đồng thời ăng ten độ lợi cao kết hợp đầu ra của vài bộ khuếch đại và truyền tới ăng ten chuyên dụng.

công nghệ beamforming
Mạng di động 6G sử dụng công nghệ beamforming

“Thành công của thử nghiệm này chứng tỏ chúng ta đang tiến gần tới ứng dụng thành công phổ liên lạc vô tuyến terahertz trong kỷ nguyên 6G sắp tới”, tiến sĩ I.P. Park, chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của LG Electronics, chia sẻ. Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa sớm nhất vào khoảng năm 2029. Tuy nhiên, trong thời gian đó, các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm.

6G cảm nhận môi trường xung quanh

Việc chuyển sang 4G đã chứng kiến sự thúc đẩy lớn về tốc độ. Giờ đây, 5G cung cấp kết nối lớn hơn cho nhiều thiết bị hơn. Cùng với đó là tốc độ siêu cao đặc biệt là ở các trung tâm thành phố. Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ cao hơn nữa. Lợi ích chính của nó sẽ là cảm nhận môi trường xung quanh bạn cũng như truyền tải thông tin. Một số lợi ích loại này trên thực tế đã xuất hiện trong 5G. Với radio của điện thoại hoạt động giống một thiết bị GPS để tìm ra vị trí của bạn. Với 6G điện thoại sẽ có thể tìm ra các thiết bị xung quanh bạn. Đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số.

Xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *