Công nghệ đồng hồ thông minh hòa tan trong nước

Với bề dày lịch sử lâu đời, đồng hồ thông minh xuất hiện với mẫu mã đa dạng khác nhau. Ngoài chức năng là đồng hồ đeo tay thời trang thì đồng hồ thông minh tích hợp nhiều tính năng vượt trội. Bạn có thể tính toán, lưu trữ các dữ liệu cũng như có khả năng chạy các đoạn mã của lập trình ngay trên tay. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc phát triển công nghệ mới trên đồng hồ thông minh. Nó có khả năng phân hủy trong nước nhờ vật liệu tổng hợp của nano kẽm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình phát triển công nghệ đồng hồ hòa tan trong nước như thế nào.

Đồng hồ thông minh là gì?

Đồng hồ thông minh là một thiết bị đeo tay có các tính năng của một chiếc đồng hồ bình thường với những tính năng: xem giờ, hẹn giờ, báo thức,… Điểm khác biệt của nó là có thêm những tính năng thông minh hiện đại như: Chăm sóc sức khỏe, đo nhịp tim, bước đi,… Ngoài ra đồng hồ thông minh có thể tương tác với điện thoại smartphone để nhận và trả lời tin nhắn hay cuộc gọi. Mục tiêu thiết kế ban đầu của nhà sản xuất smartwatch sẽ là một sản phẩm công cụ hỗ trợ cho Smartphone.

Đồng hồ thông minh
Đồng hồ thông minh chứa nhiều tính năng

Đồng hồ thông minh hòa tan trong nước

Việc chọn lọc những mảnh ghép tinh vi để tạo nên các thiết bị điện tử hiện đại không phải là một công việc đơn giản. Song đó là yếu tố bắt buộc để tái chế các thiết bị. Trên thực tế, quá trình này tạo ra hàng triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra cách giúp giải quyết vấn đề này. Các nhà khoa học tìm ra phương pháp khiến các thành phần thiết bị điện tử hòa tan trong nước. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Thiên Tân của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu này trước đây đã phát triển một loại vật liệu tổ hợp nano kẽm mới có thể hòa tan trong nước.

Ý tưởng tạo ra đồng hồ thông minh hòa tan trong nước

Ý tưởng là vật liệu này có thể được sử dụng cho các mạch điện tử tạm thời. Tuy nhiên, họ nhận thấy, vật liệu không đủ. Khả năng dẫn điện để sử dụng trong các thiết bị tiêu dùng. Để giải quyết thiếu sót này, nhóm nghiên cứu đã sửa đổi nanocompozit dựa trên kẽm. Bằng cách thêm vào các dây nano bạc. Từ đó, khiến chúng có tính dẫn điện cao. Sự pha chế này sau đó được in lưới lên một loại polymer. Có thể phân hủy được gọi là polyvinyl alcohol.

 hòa tan trong nước
Đánh giá đồng hồ thông minh hòa tan trong nước

Các mạch sẽ đông đặc lại thông qua những phản ứng hóa học được kích hoạt từ giọt nước. Bảng mạch tổng hợp nano này được hình thành. Sau đó, được đưa vào bên trong lớp vỏ làm từ nhiều cồn polyvinyl. Trong khi đó, các cảm biến đo nhịp tim, nồng độ oxy trong máu và số bước của một người được thêm vào để hoàn thiện thiết kế đồng hồ thông minh.

Đánh giá đồng hồ thông minh hòa tan trong nước

Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị đeo nguyên mẫu đã đạt được đánh giá cao. Nhờ khả năng chịu mồ hôi, cũng như chống chọi hoàn hảo trong nước. Khi toàn bộ thiết bị được ngâm chìm hoàn toàn, lớp vỏ polymer. Và các mạch điện bị hòa tan toàn bộ trong vòng 40 giờ. Những gì còn lại để truy xuất đơn giản là màn hình OLED và bộ vi điều khiển. Cùng với các điện trở và tụ điện được tích hợp vào các mạch.

Hiện, các nhà khoa học vẫn còn một chặng đường dài. Để biến nguyên mẫu có hình dáng như loại đồng hồ thông minh thông thường được đeo ở cổ tay của người dùng. Tuy nhiên, các nhà khoa học bày tỏ niềm tin rằng; họ đã đặt nền móng cho một thiết bị tạm thời có hiệu suất tương đương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *