Công nghệ lốp xe không hơi MELT thách thức thị trường

Công ty startup mang tên Smart Tire mới đây đã kết hợp với NASA nhằm tung ra thị trường một mẫu lốp xe chất lượng đặc biệt. Với việc chuyên nghiên cứu, sản xuất các loại lốp xe, bao gồm cả lốp xe đạp Smart Tire cho ra đời lốp xe siêu đàn hồi dùng cho xe đạp. Được biết, mẫu lốp xe được tạo ra từ loại hợp kim ghi nhớ hình dạng bao gồm nhiều sợi mảnh nhỏ đan xen vào nhau mang tên là lốp xe không hơi MELT. Điều thú vị ở loại lốp xe này chính là không cần phải bơm hơi và cực kì siêu bền, không bị thủng. Cùng falstaffe tìm hiểu quá trình sản xuất và công dụng tuyệt vời của sản phẩm công nghệ mới này nhé.

Sự ra đời của lốp xe không hơi MELT

Công ty Smart Tire gần đây đã công bố một mẫu lốp xe với tên gọi là METL. Được nghiên cứu và phát triển bởi NASA cho những nhiệm vụ thám hiểm trên bề mặt Sao Hỏa. Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất. Nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả.

Lốp xe Metl
Lốp xe Metl được làm bằng hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA)

Do NASA hợp tác với SMART Tire

NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles. Để sử dụng công nghệ lốp xe không hơi siêu đàn hồi cho xe đạp; Telegraph hôm 17/3 đưa tin. Lốp xe Metl được làm bằng hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA). Gồm những sợi mảnh đan vào nhau để tạo thành cấu trúc dẻo dai. Có thể uốn theo các dạng địa hình. Nó không cần bơm hơi, không bị thủng và có độ ma sát tốt hơn lốp cao su bơm hơi thông thường.

SMA hoạt động giống như một bộ giảm xóc. Cho phép các phương tiện đi qua địa hình nhiều sỏi đá dễ dàng hơn. Ban đầu, NASA phát triển công nghệ này để đảm bảo bánh xe nhôm của Curiosity; robot hoạt động trên sao Hỏa; luôn bền và khó hư hỏng. “Nhờ khả năng chuyển pha ở cấp độ phân tử dưới áp lực. SMA không giống bất cứ vật liệu nào. Nó thể hiện sự ghi nhớ hình dạng một cách hoàn hảo qua thời gian. Kết quả là chúng ta sẽ có những chiếc xe đạp tân tiến; nhẹ; bền; không bao giờ xịt lốp”, Earl Cole, CEO của SMART Tire, cho biết.

Công nghệ vượt trội cho sản phẩm

NASA chọn SMART Tire
NASA chọn SMART Tire để trao công nghệ lốp xe không bơm hơi qua chương trình Startup Studio

SMART Tire dự định bán lốp Metl vào năm sau. NASA khẳng định công nghệ này có thể sử dụng cho xe scooter, xe tải và ôtô con trong tương lai. “Chúng tôi hiểu rằng cần phát triển và thử nghiệm Metl nhiều hơn trước. Khi nó sẵn sàng cho thị trường phương tiện 4 bánh. Chiến lược ban đầu của chúng tôi là tập trung bán cho những khách hàng đặc biệt và thị trường xe hai bánh”, đại diện công ty cho biết.

NASA chọn SMART Tire để trao công nghệ lốp xe không bơm hơi qua chương trình Startup Studio. Đây là chương trình của NASA. Nhằm kết nối doanh nghiệp với công nghệ vũ trụ cho các mục đích thương mại. Sự hợp tác với SMART Tire mang lại tiềm năng lớn. Theo Harvey Schabes, giám đốc đơn vị chuyển giao công nghệ tại trung tâm nghiên cứu Glenn thuộc NASA. NASA muốn tiếp tục phát triển công nghệ này. Để tạo ra một vật liệu chất lượng tốt giúp cải tiến đáng kể lốp xe cho các robot thám hiểm trong tương lai.

Ứng dụng của lốp xe không hơi METL

Dịch vụ xe đạp công cộng

Những điểm trên cho thấy một điều mà chính Young cũng công nhận. Ứng dụng đầu tiên của loại lốp này không phải là xe đạp đua hay xe địa hình mà là dành cho các dịch vụ xe đạp công cộng (bikeshare). Ích lợi lớn nhất của lốp METL là nó không thể xì hơi. Điều này rất hợp lý nếu bạn phải quản lý nhiều xe cùng một lúc. Người dùng các dịch vụ xe đạp công cộng có lẽ không quan tâm tới trải nghiệm đạp xe hay các vấn đề liên quan là mấy so với những người yêu xe đạp – đem lại lợi thế cho Smart trong việc ứng dụng sản phẩm này và thu thập dữ liệu giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng. Công ty hiện đã có hợp đồng với dịch vụ chia sẻ phương tiện vận tải Spin.

không thể xì hơi
Ích lợi lớn nhất của lốp METL là nó không thể xì hơi

Nguyên nhân NASA hướng tới thị trường xe đạp

Vậy tại sao công ty lại nhắm đối tượng tới thị trường xe đạp? Calvin Young – một người yêu thích đạp xe và loại lốp này là một ý tưởng xuất phát vì đam mê, nảy sinh khi anh đang làm thực tập viên cho NASA. “Từ góc độ của công ty, xe đạp là một ứng dụng khả thi cho ý tưởng này” – Young nói. Nói theo cách khác, xe đạp là phương án ít rủi ro để hiện thực hóa ý tưởng, và một khi đã hoàn thiện thì mở rộng ra các lĩnh vực khác sẽ dễ hơn. Công nghệ này đã gần hoàn thiện và vấn đề chỉ là đưa nó vào thực tiễn và giới thiệu tới người tiêu dùng. Rất có khả năng bạn sẽ thấy loại lốp này trên xe đạp phổ thông trong một vài năm tới.

Nhưng nếu bạn muốn thử loại lốp này trước, đừng tìm kiếm trong hội chơi xe đạp, mà hãy tìm ở những dịch vụ chia sẻ xe đạp công cộng. METL là kết quả của một sáng kiến do NASA tài trợ, thách thức của các Startup là làm sao có thể đưa được mẫu thiết kế đặc biệt và dành riêng cho mục đích thám hiểm Sao Hỏa tới người tiêu dùng, để có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đối với thách thức trên, Startup Smart Tire cho biết họ vô cùng tự tin và sẽ là người tiên phong trong “Cuộc cách mạng Lốp xe” này với kế hoạch ra mắt sản phẩm METL với thị trường tiêu dùng vào năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *