Công nghệ sạc đầy pin ô tô điện trong vòng 10 phút

Tiến sĩ Rachid Yazamin là người rất nổi tiếng trong phát minh cực dương than chì sử dụng trong pin Li – ion. Mới đây tiến sĩ Yazamin vừa tuyên bố mình đã phát triển thành công một công nghệ; có thể giúp ô tô điện sạc đầy pin trong vòng 10 phút. Với phát minh này Ông hy vọng trong lai ô tô điện là sự lựa chọn hoàn hảo của con người. Với việc giảm được rất nhiều thời gian, giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải chờ đợi. Hiện nay ô tô điện vẫn chưa được quan tâm nhiều vì các trạm điện để sạc pin còn hạn chế. Nó không giống như xe chạy bằng xăng cứ hết xăng là có thể ghé trạm xăng để đổ.

Công nghệ sạc đầy pin ô tô trong vòng 10 phút

Tiến sĩ Rachid Yazami nổi tiếng với phát minh cực dương than chì để sử dụng bên trong pin Li-ion. Vừa tuyên bố ông hiện phát triển một công nghệ có thể giúp pin ô tô sạc đầy chỉ trong vòng 10 phút.

Công nghệ sạc đầy pin cho xe ô tô điện
Công nghệ sạc đầy pin trong vòng 10 phút của tiến sĩ Yazami

“Chúng tôi đã phát triển công nghệ mới, và đây là công nghệ sạc pin nhanh nhất trên thế giới. Gần đây, chúng tôi đã hoàn thành việc sạc pin mật độ cao trong 10 phút. Nếu so sánh với pin xe Tesla cần 70 phút, chúng tôi nhanh hơn gấp bảy lần”. Theo Neowin, trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Yazami cho biết.

Phương pháp cải thiện tốc độ sạc pin

Về cơ bản, để rút ngắn thời gian sạc pin. Một lượng lớn điện năng phải được “bơm” trực tiếp vào viên pin trong một thời gian ngắn. Nhưng điều này có thể khiến lithium lắng đọng vào điện cực pin. Lớp mạ lithium này về lâu dài sẽ làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của pin. Thậm chí gây hiện tượng đoản mạch nguy hiểm.

Chìa khóa đằng sau kỹ thuật sạc mới chính là nhiệt độ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu họ sạc pin ở mức 60°C. Sau đó làm mát thật nhanh, tốc độ sạc pin sẽ được cải thiện đáng kể. Trong khi nhiệt lượng cũng được tiêu hao nhanh chóng ra không gian bên ngoài.

Ngoài ra, tất cả các cell pin mà nhóm nghiên cứu sử dụng làm thí nghiệm đều dựa trên các điện cực và chất điện phân hiện đang được sản xuất hàng loạt, do đó triển vọng thương mại hóa kỹ thuật sạc nhanh này là vô cùng lớn. Nếu được ứng dụng thành công trên quy mô đại trà. Công nghệ này chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy đáng kể tốc độ phát triển của thị trường xe điện toàn cầu.

Kỹ thuật giúp pin tăng tốc khi sạc

Để đạt được điều này, nhóm ông Yazami đang sử dụng một kỹ thuật gọi là “Đo điện áp phi tuyến tính” (NLV); để điều chỉnh điện áp ở các mức khác nhau. Nếu người dùng hình dung các mức này là các bước, thì ở một bước nhất định. Điện áp cần thiết được giữ không đổi cho đến khi đạt đến bước cao hơn. Khi làm điều này, điện áp được thay đổi đến một lượng phù hợp cần thiết cho bước mới. Quá trình tiếp tục và cuối cùng, pin sẽ được sạc đầy khi đạt đến mức cao nhất. Đó là lý do tại sao nhóm của tiến sĩ Yazami gọi đây là phép đo điện áp phi tuyến tính vì điện áp tăng dần theo từng bước.

Công nghệ giúp làm cho pin vui vẻ hơn
Công nghệ này giúp người dùng giảm thời gian chờ đợi

Tiến sĩ Yazami tin rằng kỹ thuật này giúp “làm cho pin vui vẻ hơn” và do đó tăng tốc độ sạc. Vì nó cải thiện khả năng phục hồi của pin. Mặc dù vậy, tiến sĩ Yazami không phải là người duy nhất nghiên cứu và phát triển pin sạc nhanh. Đầu năm nay, StoreDot – một công ty chuyên về pin sạc cực nhanh (hoặc XFC) – thông báo; họ đã sản xuất một loại pin ô tô thế hệ tiếp theo có thể sạc một chiếc xe điện EV hai bánh chỉ trong 5 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.