Để giúp mắt đỡ mỏi, cần chỉnh màu màn hình máy tính bàn như thế nào cho phù hợp?

Nhiều người nhìn vào máy tính bàn cả ngày sẽ có hiện tượng đau mắt, mỏi mắt và mắt cận và đặc biệt là đối với dân văn phòng. Do đó, bạn cần phải biết cách điều chỉnh lại màu màn hình của máy tính. Khi điều chỉnh được màu màn hình máy tính thích hợp thì màn hình sẽ tạo ra kết quả tốt nhất khi xem, chỉnh sửa video, ảnh cũng như giúp cho màu sắc chân thực hơn, và đặc biệt là đỡ mỏi mệt mắt hơn. Vậy làm cách nào để hiệu chỉnh màu màn hình của máy tính bàn hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của falstaffe để đưa ra phương án phù hợp nhé!

Bạn có thể chỉnh màu cho màn hình dễ dàng với phiên bản Windows 7 trở lên

Từ phiên bản Windows 7 trở lên, nhà phát hành Microsoft đã tích hợp sẵn công cụ Display Color Calibrator; giúp bạn chỉnh màu màn hình máy tính một cách tốt nhất. Tuy đây không phải là một công cụ phổ biến; nhưng rất hữu dụng với người cần thiết.

Các cách hướng dẫn chỉnh màu màn hình cho đỡ đau mắt

Nhiệt độ màu

Phần lớn các màn hình LCD khi xuất xưởng đều có mức nhiệt độ màu mặc định là 9300K, với mức nhiệt độ này thì màu sắc hiển thị sẽ bị xanh. Để điều chỉnh lại cho màu trở nên “ấm” hơn, bạn cần đưa nhiệt độ này về mức 6500K (tương đương với mức ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời). Bạn có thể tìm thấy tùy chọn nhiệt độ màu thông qua các nút bấm của màn hình, thường nằm trong mục color\image settings. Tùy theo từng loại màn hình riêng biệt mà mức 6500K có thể được nhà sản xuất đặt là 6500K, D65 hoặc sRGB.

Chỉnh màu bằng ứng dụng

 • Mở Start Menu, tại thanh Search gõ dccw sau đó kích vào ứng dụng dccw (Display Color Calibrator); được hiển thị trên cột tìm kiếm.
 • Trên cửa sổ hiển thị đầu tiên của ứng dụng. Kích Next để tiến hành chỉnh màu màn hình máy tính.
 • Ở bước tiếp theo công cụ sẽ yêu cầu bạn thiết lập màu màn hình về mặc định; bạn có thể làm hoặc không sau đó bấm Next.
Điều chỉnh màu cho màn hình
Điều chỉnh màu cho màn hình máy tính

Thiết lập độ Gamma

 • Bước chỉnh màu màn hình đầu tiên là thiết lập độ Gamma; ở cửa sổ này sẽ cho bạn biết rằng gamma là màu quãng giữa các màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Ở bước tiếp theo bạn cần thiết lập gamma sao cho hiển thị đạt tiêu chuẩn như ô ở giữa (Good gamma) .
 • Sử dụng chuột để kéo cột điều chỉnh gamma ở bên trái sao cho đạt mức hiển thị tốt nhất. Nhấn Reset để về thiết lập mặc định
 • Nhấn Next để tới bước tiếp theo thiết lập Brightness and Contrast (độ sáng và độ tương phản)
 • Bạn sẽ được giải thích rằng Độ sáng(Brightness) là cách hiển thị màu sáng và màu tối trên màn hình. Bạn cần chỉnh màu màn hình ở bước tiếp theo để đạt được độ sáng tốt nhất (Good brightness)

Sử dụng phím thiết lập trên màn hình máy tính

 • Bạn cần sử dụng phím thiết lập trên màn hình máy tính; để tùy chỉnh độ sáng sao cho dấu X trong ảnh được hiển thị rõ nhất
 • Tiếp đến là bước tùy chỉnh Độ tương phản (Contrast). Độ tương phản là yếu tố quyết định độ sắc nét giữa hai nền màu như trong hình dưới. Bấm Next để thiết lập độ tương phản đạt được độ sắc nét như ở hình giữa (Good contrast).
 • Tương tự như việc thiết lập độ sáng, sử dụng các phím cứng trên màn hình; để thiết lập độ tương phản sao cho bạn cảm nhận được hình ảnh người đàn ông trong công cụ được hiển thị một cách rõ ràng và sắc nét nhất.
 • Bạn cần lựa chọn các tông màu sắc cân bằng phù hợp với mắt của bạn. Bấm Next để tiếp tục.
 • Kéo các thanh trượt dưới 3 tông màu đỏ; xanh lá và xanh dương để tùy chỉnh màu màn hình máy tính của bạn; sao cho phù hợp.
 • Ở bước này bạn sẽ được lựa chọn so sánh giữa màu sắc màn hình cũ (Previous Calibration); và màu sắc vừa chỉnh (Current Calibration) để lựa chọn xem tùy chỉnh màu màn hình nào phù hợp với bạn hơn. Kích Finish để lựa chọn màu màn hình mới; và Cancel để trở về màu màn hình cũ.
 • Nếu bạn kích chọn Finish, bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ ClearType Text Turner. Đây là cửa sổ giúp bạn đọc chữ và xem hình ảnh rõ ràng hơn với cách chỉnh màu màn hình mới. Bấm Next để tiếp tục.

Đưa máy tính về độ phân giải ban đầu

 • Bạn cần đưa máy tính về độ phân giải ban đầu theo thiết lập của nhà sản xuất và bấm Next.
 • Công cụ sẽ đưa ra cho bạn các mẫu văn bản. Bạn chỉ cần lựa chọn mẫu văn bản mà bạn cảm thấy chữ viết được hiển thị rõ ràng và sắc nét nhất.
 • Sau khi hoàn thành việc lựa chọn, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị các nét chữ như bạn vừa thiết lập. Bấm Finish để hoàn thành.
Đưa máy tính về độ phân giải ban đầu
Đưa máy tính về độ phân giải ban đầu

Như vậy là falstaffe đã hoàn thành hướng dẫn giúp bạn tỉnh chỉnh màu màn hình; giúp bạn giải trí, làm việc trên máy tính với chất lượng tốt nhất. Ngoài việc tăng giảm độ sáng màn hình thủ công thông qua hướng dẫn của công cụ Display Color Colibration, bạn có thể tăng giảm độ sáng màn hình bằng Flux cũng rất hữu dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *