Hệ thống giao thông tàu đệm từ siêu tốc tại Trung Quốc

Phương tiện đường bộ chạy nhanh nhất trên thế giới hiện nay chính là tàu đệm từ trường siêu tốc được sản xuất bởi Trung Quốc. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Trung Quốc vừa trình làng hệ thống giao thông tàu đệm từ siêu tốc chạy với tốc độ 600 km\h. Tàu đệm từ trường siêu tốc ra đời đánh dấu cho sự phát triển công nghệ của Trung Quốc. Công nghệ mới đã rút ngắn được thời gian di chuyển đồng thời đảm bảo tính viễn thông ở trong quá trình chạy với tốc độ cao. Falstaffe mang đến cái tổng quan về tàu đệm từ siêu tốc này nhé.

Tàu đệm từ trường là gì?

tàu đệm từ trường siêu tốc
Sự phát triển của tàu đệm từ trường siêu tốc

Tàu đệm từ là một phương tiện chuyên chở được nâng lê. Dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Khi tàu chạy, các nam châm điện cực mạnh nhấc nó lên khỏi đường ray (các bánh xe cách đường ray khoảng 15mm). Phương pháp này có thể giúp tàu chạy nhanh và tiện nghi hơn các loại phương tiện sử dụng bánh xe. Do giảm ma sát và loại bỏ các cấu trúc cơ khí. Tàu đệm từ có thể đạt đến tốc độ ngang với máy bay sử dụng động cơ cánh quạt hay phản lực. Tức là tới khoảng 500 – 580 km/h.

Tàu đệm từ đã được sử dụng trong thương mại từ 1984. Tuy nhiên, các giới hạn về khoa học và kinh tế đã cản trở sự phát triển của kỹ thuật mới này. Kỹ thuật nâng bằng lực từ có không trùng lặp với kỹ thuật tàu sử dụng bánh xe. Và do vậy không tương thích với đường rav xe lửa truyền thống. Do không sử dụng chung các cơ sở hạ tầng đang hiện có; tàu đệm từ phải được thiết kế như là một hệ thống giao thông hoàn toàn mới.

Sự phát triển của tàu đệm từ trường siêu tốc

Ngày 20/7, Trung Quốc vừa chính thức trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường có tốc độ 600 km/h. Đây là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới hiện nay. Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h. Đã chính thức rời khỏi dây chuyền lắp ráp và trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo; tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc sau 5 năm nghiên cứu và phát triển. Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray. Thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ, nhưng với quy mô hạn chế.

Tàu đệm từ trường siêu tốc đạt tốc độ 600km/h

siêu tốc 600km/h
Tàu đệm từ trường siêu tốc 600km/h đưa vào sử dụng

Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc; có hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức, được đưa vào hoạt động năm 2003. Và chạy trên tuyến đường dài 30km từ trung tâm tới sân bay Phố Đông trong thành phố với tốc độ tối đa 430km/h. Trong phạm vi 1.500km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới của Trung Quốc. Là phương tiện giao thông nhanh nhất. Với tốc độ 600 km/h; con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng cho hành trình hơn 1.000 km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải. Trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Tàu đệm từ trường siêu tốc 600km/h đưa vào sử dụng

Để đảm bảo viễn thông thông suốt trong quá trình chạy tốc độ cao. Con tàu sẽ sử dụng hệ thống Wi-fi 5G dành riêng. Và hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600 km/h của Trung Quốc đã hoàn thành việc tiến hành tích hợp. Và vận hành thử hệ thống được thực hiện bắt đầu từ tháng 1/2021. Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu, sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới; được thiết kế để đạt tốc độ 600 km/h. Đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *