Hệ thống tự lái NGP của hãng xe điện Trung Quốc XPeng Motors

Lái xe trong giờ cao điểm tắc đường khiến người lái xe rất mệt mỏi vì tình trạng giao thông này lẫn sự chờ đợi. Vừa qua hãng xe điện của Trung Quốc XPeng Motors đã cho ra mắt công nghệ hệ thống tự lái xe khi tắc đường mang tên NGP. Chức năng này cho phép xe tự chuyển làn, tăng tốc hay giảm tốc độ khi tắc đường. Tính năng tự lái là một tính năng công nghệ cao tiên tiến mà các nhà sản xuất ô tô luôn muốn hướng tới để cải tiến công nghệ của hãng mình bắt kịp xu thế phát triển.

XPeng Motors ra mắt hệ thống tự lái NGP bằng video thử nghiệm beta

Hãng xe điện Trung Quốc XPeng Motors vừa chia sẻ đoạn phim thử nghiệm bản beta của tính năng City Navigation Guided Pilot (NGP). Một trong những tính năng sắp ra mắt của hệ thống tự lái X-Pilot của hãng này. Với mật độ giao thông trong quá trình thử nghiệm; tính năng tự lái của Xpeng Motors rất tương đồng hệ thống Autopilot của Tesla. Tuy nhiên, nếu tắc đường đông như ở Việt Nam. Không chắc là hệ thống này có hoạt động ổn định hay không, vẫn là một dấu hỏi.

 XPeng Motors chia sẻ thử nghiệm hệ thống hỗ trợ người lái khi tắc đường
Hệ thống hỗ trợ người lái khi tắc đường

Đoạn phim cho thấy mẫu P5 EV sắp ra mắt của XPeng Motors đang băng qua giao thông tắc nghẽn ở Quảng Châu, Trung Quốc. Nơi nhà sản xuất ô tô đặt trụ sở chính. XPeng Motors đã chia sẻ thông tin liên quan đến các tính năng trên hệ thống phần mềm X-PILOT. Bao gồm các khả năng tự hành thông qua Bộ hướng dẫn điều hướng (NGP). NGP đã được XPeng phát hành vào đầu năm nay trên mẫu sedan P7. Và là một trong những tính năng của hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến X-PILOT 3.0. Phiên bản mới nhất, X-PILOT 3.5 sẽ ra mắt trên P5 và có hai cảm biến LiDAR.

NGP có thể hoạt động mà không cần LiDAR. Giống như trong phiên bản 3.0 của X-PILOT, nhưng các chức năng bị hạn chế. Phiên bản 3.0 của X-PILOT cho phép NGP dùng cho đường cao tốc nhưng không cho phép lái xe trong thành phố. Theo những hình ảnh của P5 trong bản thử nghiệm; có vẻ như khả năng điều hướng rõ ràng và chính xác qua một thành phố nhộn nhịp.

XPeng P5 EV lên kế hoạch bán ra Châu Âu

XPeng P5 sẽ bắt đầu được giao hàng vào tháng tới tại Trung Quốc và sẽ đi kèm với tiêu chuẩn X-PILOT 2.5 ADAS. Khách hàng có thể nâng cấp lên 3.0 với một khoản phụ phí bổ sung. XPeng tuyên bố cũng có kế hoạch bán P5 EV ở Châu Âu. Nhưng hiện tại vẫn chưa có giá hoặc mốc thời gian về thời điểm điều đó có thể xảy ra.

Có một nguồn cấp dữ liệu tin tức không bao giờ kết thúc về các bản cập nhật beta xung quanh FSD của Tesla, và vì lý do chính đáng. Công chúng đã chờ đợi một thời gian dài để xem Autopilot hoạt động. Ngoài ra còn có một lịch sử đầy màu sắc giữa Tesla và XPeng nếu bạn chưa biết.

 XPeng Motors cho ra mắt tính năng cạnh tranh với Tesla
XPeng dự định bán P5 EV ở Châu Âu

Bất chấp điều đó, việc nhìn thấy các đối thủ cạnh tranh như XPeng giới thiệu cảnh quay beta cũng nên được khuyến khích, đặc biệt là vì City NGP và X-PILOT 3.5 hoạt động bằng cảm biến LiDAR thay vì tầm nhìn máy ảnh thuần túy.

Xiaopeng Motors, được biết đến với tên XPeng là một nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2014 tại Quảng Châu. Vào năm 2020, công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Huy động được tới 1,5 tỷ USD. Ngoài mẫu EV hàng đầu của mình, mẫu SUV G3 ra mắt vào cuối năm 2018.  XPeng Motors đã phân phối mẫu sedan P7 vào năm 2019. Mới đây là mẫu EV thứ ba sắp ra mắt – một mẫu sedan gia đình có tên P5. Vào tháng 7 vừa qua, XPeng đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho P5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.