Hệ thống xe tự lái Blue Cruise của Ford dự kiến ra mắt năm 2022

Mới đây hãng Ford đã công bố năm tới sẽ ra mắt hệ thống xe tự lái tương tự như của hãng Tesla. Hệ thống có tên BlueCruise cho phép người lái không cần dùng vô lăng ngay cả trên đường cao tốc. Chức năng tự lái này là sự kết hợp giữa hệ thống điều khiển và hệ thống giữ làn. Cũng như những hệ thống tự lái khác Ford đều yêu cầu người lái phải chú ý nhìn đường khi lái xe. Không nên quá phụ thuộc vào các hệ thống tân tiến có trên xe để có thể sẵn sàng can thiệp những tình huống ngoài dự đoán của máy tính thông minh.

Trong năm tới Ford sẽ ra mắt xe tự lái tương tự Tesla

Dự kiến trong năm 2022, xe bán tải F-150 và Mustang Mach E sẽ được trang bị công nghệ tự lái Blue Cruise. Nó có chức năng tương tự như hãng Tesla.

Hệ thống xe tự lái của Ford sắp ra mắt
F 150 của Ford sắp có chế độ tự lái giống Tesla

Mới đây, Instagram của Ford đã đăng tải một đoạn video; hé lộ về chức năng tự lái xe trên các xe của hãng này. Theo đó hệ thống tự lái có tên Blue Cruise có thể giúp người lái không cần cầm vô lăng trên đường cao tốc. Như vậy chức năng tự lái này sẽ là sự kết hợp của cả hệ thống giữ làn và hệ thống điều khiển hành trình thích ứng (adaptive cruise control). Tuy nhiên như mọi hệ thống tự lái khác, Ford vẫn yêu cầu người lái phải nhìn đường; và sẵn sàng can thiệp trong tình huống ngoài dự đoán của máy tính.

Hệ thống tự lái của Ford sẽ giới hạn khu vực hoạt động

Trong khoang lái sẽ có một camera và 2 đầu phát hồng ngoại để quan sát tài xế. Nếu lái xe không chú ý nhìn đường quá lâu, hệ thống tự lái sẽ tắt. Việc giám sát lái xe này có hiệu quả hoạt động rất tốt. Có thể giám sát kể cả khi lái xe đeo khẩu trang hoặc kính râm. Đi kèm với hệ thống tự lái này là một bảng đồng hồ mới dạng màn hình. Giao diện của đồng hồ sẽ tự chuyển mỗi khi bật chế độ tự lái để tránh nhầm lẫn.

Hiện tại, với những xe F-150 đang bán nhưng đã có sẵn gói trang bị ADA. Khách hàng chỉ cần trả thêm 600 USD để được nâng cấp lên hệ thống tự lái mới. Tuy nhiên với những người mua F-150 tại Việt Nam; việc nâng cấp lên hệ thống tự lái sẽ không có tác dụng. Hệ thống tự lái của Ford sẽ bị giới hạn khu vực hoạt động. Theo một số thông tin, lúc này Ford mới chỉ sẵn sàng cho việc tự lái; với 161.000 km đường cao tốc ở 50 tiểu bang tại Mỹ và khu vực phía nam Canada.

Hệ thống Blue Cruise sẽ chỉ làm việc trên đường cao tốc đủ điều kiện

Công nghệ này vẫn chưa có sẵn, nhưng nếu bạn có Ford F-150 hoặc Mustang Mach-E 2021 và chọn Ford CoPilot 360 Active 2.0 Prep Package. Bạn sẽ nhận được Blue Cruise thông qua cập nhật trực tuyến vào cuối năm nay. Giống như hệ thống của Cadillac, BlueCruise sẽ chỉ làm việc trên đường cao tốc đủ điều kiện; mà Ford đang gọi là “Hands-Free Blue Zones” bao gồm hơn 100.000 dặm ở Bắc Mỹ.

Hệ thống xe tự lái chỉ hoạt động trên cao tốc
Hệ thống tự lái của Ford cũng bị giới hạn phạm vi hoạt động

“Có những điều kiện lái xe và đường cao tốc phức tạp mà bạn không thể tái tạo trong phòng thí nghiệm”. Hau Thai-Tang, Giám đốc phụ trách sản phẩm của Ford và là giám đốc điều hành cho biết. “Đưa những chiếc xe này ra ngoài để có trải nghiệm lái xe trong thế giới thực, chỉ là một trong nhiều cách mà chúng tôi đảm bảo rằng công nghệ BlueCruise mang lại sự tự tin và tiện lợi cho người lái xe trên khắp lục địa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *