Hộp đen ô tô là gì? Ứng dụng và cách lặp đặt của nó trên xe ô tô

Hộp đen ô tô được biết như thiết bị định vị GPS giám sát vị trí trên ô tô. Đây là thiết bị gắn liền với ô tô để lưu trữ tất cả hành trình di chuyển của xe khi lưu thông trên đường. Nó được thiết kế phù hợp với từng loại phương tiện nhưng nhìn chung kích thước của nó khá nhỏ, gọn gàng. Thiết bị hộp đen này được thiết kê vô cùng chắc chắn có khả năng chống lại được sự va đập mạnh, kể cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về công dụng của chiếc hộp đen trên xe ô tô nhé.

Hộp đen ô tô được hiểu là thiết bị như thế nào?

Hộp đen ô tô hay còn được gọi với tên khác là hộp đen định vị GPS, là thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị này được gắn trên các loại; ô tô để lưu trữ tất cả mọi thông tin về chuyến hành trình của chiếc xe khi lưu thông trên đường.

Hộp đen được thiết kế khá nhỏ gọn
Hộp đen là thiết bị giám sát hành trình xe

Với từng loại phương tiện khác nhau, hộp đen ô tô sẽ được thiết kế theo cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của loại thiết bị này đó là có kích thước khá nhỏ. Nó chỉ khoảng 4x10cm và được tích hợp gọn gàng vào động cơ xe. Vỏ của hộp đen ô tô được làm bằng kim loại với khả năng chống lực và đập mạnh cũng như chống sốc rất tốt. Hơn thế nữa, thiết bị này còn có thể bảo toàn nguyên vẹn mọi thông tin trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thậm chí ngay cả khi nhiệt độ tăng cao đến 80 độ C.

Hộp đen được lắp đặt không cố định tùy thuộc vào từng loại xe

Trên xe ô tô, hộp đen được lắp đặt ở vị trí không cố định; mà mang tính chất linh hoạt tùy thuộc vào từng loại xe sử dụng. Dù vậy, nguyên tắc lắp đặt hộp đen ô tô đó là phải được đặt ở vị trí phù hợp. Nó không ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Vì vậy trên thực tế, hộp đen ô tô thường đặt lắp đặt ở khoang lái, phía bên ghế phụ. Hiện nay trên thị trường, hộp đen ô tô được phân phối với 2 loại.

Bao gồm hộp đen có dây và hộp đen không dây. Tuy nhiên, loại hộp đen không dây đang được sử dụng phổ biến hơn. Vì có nhiều ưu điểm nổi bật về giá thành; thời gian lắp đặt cũng như cách thức sử dụng và độ bền. Hộp đen ô tô sẽ được kết nối với hệ thống máy chủ. Được quản lý trực tuyến thông qua trung tâm giám sát SMS/GPRS/GPS.  Người sử dụng sẽ có thể theo dõi thiết bị này qua điện thoại thông minh. Hoặc qua máy tính để có thể nắm bắt và cập nhật mọi thông tin về hành trình.

Công dụng của hộp đen được cài đặt trên ô tô

Hộp đen ô tô có rất nhiều công dụng trên thực tế hiện nay. Cụ thể những công dụng này có thể điểm đến như sau:

  • Lưu trữ, giám sát thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, giấy phép lái xe, trọng tải,….
  • Định vị vị trí của chiếc xe
  • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
  • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
  • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
  • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Với những công dụng tuyệt vời như trên đây, hộp đen ô tô đang dần trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay; và thực sự là thiết bị cần thiết cho ô tô trong mỗi hành trình.

Cách lắp đặt thiết bị trên xe ô tô

Trước tiên, người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ cần sử dụng trong việc chăm sóc; và bảo dưỡng ô tô để lắp đặt hộp đen như: Đồng hồ đo điện, kềm, dao, băng dính, dây buộc… Tiếp đến, trước khi lắp đặt cần kiểm tra sản phẩm Smart Box SM 5.0. Có đủ trang bị gồm: Ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn…

HỘP đen có thể lắp đặt bất cứ đâu trên xe
Để thiết bị hoạt động bình thường cần liên hệ nhà cung cấp

Bước tiếp theo, người lắp đặt cần tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang ca-bin xe.Nó bao gồm có nguồn dương và âm. Sau đó, đấu nối dây thiết bị, việc này cần đấu cài dây điện vào các dây nguồn vừa xác định. Sau đó kết nối các phụ kiện đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn với nhau.

Sau đó, để thiết bị được hoạt động bình thường người dùng cần liên hệ với nhà cung cấp giám sát hành trình. Để cài đặt thiết bị trên hệ thống gồm những thông tin quan trọng và bắt buộc như: Số sêri hộp đen, biển số chiếc xe, tên tài khoản, mật khẩu , điện thoại người dùng… và khi đã cài đặt thì cần phải chạy thử thiết bị trên hệ thống giám sát tổng. Bước cuối cùng, khi thực hiện đầy đủ và chính xác những thao tác trên; mới tiến hành lắp đặt dây cố định ăng ten đầu đọc thẻ sao cho phù hợp với không gian xe nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *