Làm thế nào để khắc phục hiện tượng pin laptop nhanh hết?

Pin là thành phần quan trọng mang lại sự sống cho chiếc laptop của bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dung, dù bạn có bảo quản thế nào thì pin cũng sẽ xuống cấp và không còn được như ban đầu. Hiện tượng pin laptop nhanh hết sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này một cách nhanh và hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời, đồng thời áp dụng vào mát tính của bạn để có thể sử dụng laptop một cách hài lòng nhất.

Điều chỉnh tốc độ CPU và quạt để tiết kiệm pin

Màn hình hiển thị là một trong những yếu tố làm laptop nhanh hết pin nhất. Phần lớn màn hình laptop cho phép tăng giảm độ sáng tuỳ ý. Vài mẫu máy thậm chí cho phép điều chỉnh tốc độ CPU và quạt để tiết kiệm điện. Nếu có thể, chỉnh ở mức thấp nhất chấp nhận được để tiết kiệm thêm chút ít điện cho pin máy.

Tắt đèn bàn phím khi không cần thiết

Đối với 1 số laptop có đèn nền bàn phím. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây tốn pin cho máy. Do đó khi không cần thiết hãy tắt để tiếc kiệm thời gian dùng pin.

đèn bàn phím
Tắt đèn bàn phím khi không cần thiết

Tắt wifi và các thiết bị không dùng đến

Wifi không tiêu tốn nhiều pin như các thành phần trên; nhưng tốt nhất bạn nên tắt wifi mỗi khi không sử dụng. Ngoài ra, việc gắn nhiều thiết bị ngoại vi khác vào laptop (chuột, bàn phím…) cũng tiêu tốn năng lượng. Vì thế hãy rút ra khi không sử dụng để tránh laptop nhanh hết pin nhé.

Chống phân mảnh ổ cứng

Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu trên ổ đĩa cứng thường xuyên lưu; sao chép; di chuyển file; cài đặt và gỡ bỏ phần mềm liên tục. Vì vậy dữ liệu của bạn sẽ được lưu ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng, dẫn tới tình trạng ổ cứng bị phân mảnh.

Dữ liệu bị rải khắp khắp nơi trên đĩa cứng sẽ khiến đầu đọc hoạt động nhiều hơn, và tốn điện hơn. Cách tốt nhất để giúp tiết kiệm điện cho ổ cứng là thường xuyên chống phân mảnh bạn chọn Start menu --> accessories --> System tool --> disk defragment.

Tắt các phần mềm ngầm đang chạy

Facebook, Google Desktop search, Unikey, Skype, Antivirus… và rất nhiều phần mềm chạy ngầm; cũng là nguyên nhân làm laptop nhanh hết pin. Tất cả các phần mềm này vẫn chạy thường trực trong Windows ngay cả khi bạn đã tắt ngoài desktop. Tắt bớt những gì bạn cho là không cần thiết. Ví dụ Antivirus khi không kết nối Internet khi máy đang sử dụng điện từ pin.

Bạn có thể thực hiện ở trên chính chiếc laptop của mình bằng các bước sau đây:

+ Cách 1:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar > Chọn Task manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Processes, tìm đến xem thử có những phần mềm nào bạn đã mở lên. Nhưng không dùng nữa mà nó vẫn còn chạy ngầm trên máy hay không > Nhấn chuột phải vào chương trình đó > Chọn End task.

+ Cách 2:

Bước 1: Nhấn nút Windows góc màn hình bên trái > Chọn Privacy Setting > Chọn Background apps hoặc mở nhanh bằng cách nhập từ khóa Background apps.

Bước 2: Tại mục Let apps run in the background gạt nút từ ON sang OFF để tắt hết các mục trong đó.

Chuyển sang chạy phần mềm từ ổ cứng thay vì từ CD/DVD

Lý do chạy phần mềm từ ổ đĩa CD/DVD dẫn đến pin laptop nhanh hết ít ai biết. Bởi thông thường người dùng sẽ cài phần mềm trên máy luôn, tuy nhiên trong một vài trường hợp, người dùng lắp ổ đĩa vào để chạy phần mềm. Từ đó sẽ khiến máy sẽ vừa chạy ổ đĩa vừa chạy phần mềm trên ổ đĩa gây hao hụt pin nhanh chóng.

Chuyển sang chạy phần mềm từ ổ cứng thay vì từ CD/DVD
Chuyển sang chạy phần mềm từ ổ cứng thay vì từ CD/DVD

Ổ cứng laptop đã tốn điện, ổ quang còn tốn hơn. Thậm chí đĩa trong ổ nhưng không đọc cũng đã tốn điện. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm tạo đĩa ảo thay vì đọc trực tiếp trên đĩa CD/DVD để giảm thiểu tình trạng laptop nhanh hết pin.

Sử dụng chức năng Hibernating

Mặc dù để máy tính ở chế độ chờ standby giúp bạn tiết kiệm điện và quay lại công việc ngay khi cần thiết, chức năng Hibernating còn tiết kiệm điện hơn. Toàn bộ trạng thái của RAM sẽ được lưu vào ổ cứng laptop và máy tính xách tay của bạn sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động khi hibernating, trong khi vẫn có thể quay lại làm việc gần như tức thời như standby

Duy trì laptop ở nhiệt độ mát mẻ

Một trong những lý do phổ biến khiến laptop nhanh hết pin là yếu tố nhiệt độ. Vì vậy sử dụng laptop ở điều kiện “mát mẻ” sẽ cho thời gian sử dụng được lâu hơn. Thử làm việc trong phòng máy lạnh, hoặc lau chùi kĩ các khe thoát nhiệt ở phía sau máy khi có thời gian sẽ giúp duy trì thời gian dùng pin và giảm thiểu tình trạng chia pin.

Chọn Balanced, Power Saver

Chọn Balanced hay Power Saver 
Chọn Balanced để tiết kiệm pin máy tính

Trong Power Options bạn có thể chọn các phần tiếc kiệm điện năng khi không dùng tới như khi sài các ứng dụng văn phòng hãy chọn Balanced hay Power Saver hơn là high peformance.

Tránh việc chạy song song nhiều phần mềm một lúc

Bởi vì khi chạy quá nhiều ứng dụng phần mềm sẽ làm cho các thành phần trong máy phải sử dụng tài nguyên nhiều hơn ảnh hưởng đến việc sử dụng năng lượng, sẽ gây tốn pin cho máy nhiều hơn. Do đó khi không cần thiết hãy tắt bớt các ứng dụng đi để tăng thời lượng pin.

Hạn chế việc làm chai pin laptop

Sau nhiều chu kỳ sạc pin nhất định Laptop sẽ bị chai pin, điều này là không thể tránh khỏi. Vậy để giảm thiểu tình trạng này hãy sử dụng pin đúng cách, sạc pin đúng cách để hạn chế và thay pin khi không còn giữ được mức năng lượng mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *