Laptop không nhận tai nghe: Nguyên nhân và mẹo khắc phục

Bạn muốn thưởng thức một bộ phim hay nghe một bản nhạc thư giãn trong công ty, lớp học hay tại nhà nhưng không muốn làm ồn hay ảnh hưởng đến người xung quanh. Tuy nhiên, do một số lỗi nào đó mà laptop từ chối nhận tại nghe. Đây là trường hợp khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Cho dù bạn đang sử dụng bản windows mới nhất cũng có thể gặp phải tình trạng phiền phức này. Vậy nguyên nhân do đâu mà laptop không nhận tai nghe? Cách sửa lỗi như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của falstaffe để có câu trả lời nhé.

Các nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Lỗi laptop không nhận tai nghe có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến sau đây

Do tai nghe của bạn đã bị hỏng

Do ổ cắm tai nghe gặp vấn đề

Do chân cắm tai nghe bị bụi bẩn bám vào

Do phần tai nghe trong âm thanh hệ thống đã bị vô hiệu hóa

Do xung đột của các Driver

Do Driver mới nhất chưa được cập nhật

Các cách khắc phục lỗi không kết nối được tai nghe trên laptop

Restart lại laptop

Đối với trường hợp bạn chưa tìm ra nguyên nhân của việc tai nghe không thể kết nối với laptop thì bạn có thể thử khởi động lại máy tính.

Phương pháp này khá đơn giản nhưng kết quả mang lại có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đổi tai nghe khác

việc kết nối giữa tai nghe và laptop bị gián đoạn đơn giản vì vấn đề nằm ở chiếc tai nghe
việc kết nối giữa tai nghe và laptop bị gián đoạn đơn giản vì vấn đề nằm ở chiếc tai nghe

Đôi khi việc kết nối giữa tai nghe và laptop bị gián đoạn đơn giản vì vấn đề nằm ở chiếc tai nghe. Bạn có thể kiểm tra chân cắm, nếu có bụi phủ thì hãy lau sạch rồi cắm lại vào máy tính và xoay đến lúc có thể nghe được hoặc bạn có thể thay đổi sang một chiếc tai nghe khác để kiểm tra.

Cắm tai nghe sang thiết bị khác để kiểm tra ổ cắm tai nghe

Nếu vấn đề không nằm ở tai nghe của bạn thì bạn có thể kiểm tra lại ổ cắm tai nghe bằng cách cắm tai nghe sang một thiết bị khác, nếu vấn đề thực sự nằm ở ổ cắm tai nghe thì bạn hãy mang ra các điểm sửa chữa để khắc phục.

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra lại xem âm lượng có đang ở mức 0 hay không. Có nhiều trường hợp một số tab trình duyệt đã bị tắt tiếng, bạn hãy click chuột vào tab trình duyệt đang bật nhạc hoặc video để kiểm tra xem tab đó có đang ở chế độ mute hay không, nếu đang ở chế độ Mute site, bạn hãy chọn Unmute site để mở tiếng

Kiểm tra hệ thống âm thanh có bị vô hiệu hóa hay không

Kiểm tra phần tai nghe trong âm thanh hệ thống có đang bị vô hiệu hóa hay không để khắc phục bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Click vào biểu tượng cửa sổ và tìm kiếm Sound

Click vào biểu tượng cửa sổ và tìm kiếm Sound
Click vào biểu tượng cửa sổ và tìm kiếm Sound

Bước 2: Giao diện Sound mở ra, bạn click vào tab Playback, sau đó click chuột phải vào khoảng trắng, chọn Show Disabled Devices

Bước 3: Bạn click chuột phải vào thiết bị đã tắt chọn Enable

Bước 4: Chọn Test để kiểm tra thử tai nghe hoạt động OK hay chưa.

Sau khi đã kiểm tra, nhấn OK để hoàn tất.

Kiểm tra hoặc cập nhật lại Driver trên laptop

Nếu bạn đã thử qua tất cả các cách ở trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được lỗi này. Vậy bạn hãy kiểm tra Driver, Driver là một yếu tố vô cùng quan trọng có thể gây ảnh hưởng đến kết nối giữa tai nghe và laptop do quá cũ hoặc bị thiếu. Hãy cập nhật Driver để có thể kết nối được tai nghe với laptop.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Driver Booster để khắc phục vấn đề này.

Driver Booster là phần mềm giúp bạn biết được driver nào cũ, mới hay cần cập nhật phiên bản cao hơn. Nếu bạn sử dụng Driver Booster thì máy tính của bạn sẽ luôn được cài đặt Driver mới nhất. Giúp hệ thống chạy nhanh và ổn định hơn.

sử dụng phần mềm Driver Booster 
Sử dụng phần mềm Driver Booster để khắc phục lỗi tai nghe

Phần mềm này hỗ trợ download Driver tự động cho máy tính; kiểm tra các trình điều khiển phần cứng cho hệ điều hành đang sử dụng; tải về và cài đặt Driver mới nhất nếu được sự đồng ý của người dùng. Đồng thời hỗ trợ xử lý các xung đột trong laptop của bạn.

Vì những tính năng vượt trội trên, Driver Booster hoàn toàn có khả năng hỗ trợ bạn trong việc khắc phục vấn đề mất kết nối giữa laptop và tai nghe.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Mỗi khi dùng tai nghe phải khởi động lại máy mới nhận là sao?

– Trả lời: Trường hợp này bạn thử cắm tai nghe vào, nếu không nhận thì làm theo bước sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings > Click chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Playing audio xem có khắc phục được không.

Làm sao để tăng, giảm âm lượng bằng các nút trên tai nghe?

– Trả lời: Hiện tại thì chưa có cách nào. Vì thông thường tai nghe và máy tính, laptop không tương tích với nhau.

Máy tính bị mất âm thanh cả tai nghe và loa?

– Trả lời: Có nhiều cách để khắc phục trình trạng máy tính bị mất âm thanh như kiểm tra âm lượng trên máy; kiểm tra âm lượng web; kiểm tra thiết lập âm thanh…

Làm sao để kết nối tai nghe Bluetooth với máy tính?

– Trả lời: Để kết nối tai nghe Bluetooth với máy tính, bạn thực hiện như sau: Bật nút nguồn và Bluetooth tai nghe > Bật Bluetooth trên máy tính > Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.