Mẹo kéo dài tuổi thọ cho pin laptop cực kỳ hiệu quả

Pin máy tính, điện thoại, máy ảnh… hay bất kì thiết bị nào cũng có dòng đời và tuổi thọ. Tuy nhiên mỗi thiết bị khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau, tùy thuộc vào việc xử lý phần cứng, phần mềm và thói quen của người sử dụng. Ngoài việc bảo vệ pin điện thoại thì việc làm tăng tuổi thọ của pin trên máy tính xách tay cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Một số thay đổi nhỏ trong thói quen sử dụng laptop hàng ngày có thể giúp tuổi thọ của pin tăng lên thời gian dài. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ của pin cực kỳ hiệu quả trong bài viết sau.

Bật chế độ tiết kiệm năng lượng khi sử dụng

Khi các chế độ tiết kiệm năng lượng như Eco Mode hoặc Battery Saver được khởi động; máy tính sẽ tự động thiết lập thay đổi giúp năng lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất

Tắt các thiết bị không cần thiết

Tắt kết nối wifi và blutooth
Việc kết nối WiFi hay Blutooth cũng gây hao tổn pin của bạn

Ổ DVD tiêu thụ rất nhiều năng lượng của Pin nếu bạn để đĩa. Trong đó, bất kể rằng bạn có sử dụng nó hay không. Ngoài ra còn các bộ phận khác. Như bộ vi xử lý đồ họa, và ổ đĩa quang hay việc kết nối WiFi hay Blutooth cũng gây hao tổn pin của bạn. Vì thế hãy tắt đi nếu đang không cần thiết sử dụng.

Tối ưu hóa việc cài đặt để tiết kiệm pin

Nếu không đang trong mô trường tối thì bạn không nên bật đèn nền bàn phím và màn hình. Đây là hai trong các thủ phạm ngốn pin laptop nhiều nhất. Ngoài ra, người dùng cần:

Giảm độ phân giải màn hình về mức cơ bản (1.366 x 768) hoặc thấp hơn.

Hãy thiết lập độ sáng màn hình ở mức trung bình 50%.

Tắt hoặc vô hiệu hóa phần mềm không cần thiết

Trên máy tính của bạn cài rất nhiều phần mềm. Tuy nhiên sẽ có nhiều ứng dụng không thực sự quan trọng mà gây tiêu tốn rất nhiều pin laptop. Vì thế, bạn cần xác định ứng dụng nào thực sự không cần thiết và tắt chúng đi bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.

Bước 2: Chọn Task Manager và nhấn thoát các ứng dụng không dùng.

Bước 3: Tiếp theo, chọn Processes, đóng những tiến trình còn sót lại. Như: Video, dịch vụ lưu trữ đám mây (như Dropbox hoặc Google Drive)…

Không để pin bị kiệt

Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium
Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium có thể làm pin trở nên kém đi

Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium (loại pin hiện được sử dụng cho các laptop ngày nay); sẽ làm cho pin trở nên kém đi. Nếu chỉ là một hoặc hai lần thì chưa có sự ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh.

Gần như tất cả các pin laptop hiện tại được thiết kế để xử lý một số chu kỳ sạc nhất định. Thường là 500 chu kỳ trở lên. Về cơ bản, một chu kỳ sạc bằng một lần xả hoàn toàn xuống 0% và sau đó sạc lại 100%. Một lần xả xuống 50% và sau đó sạc đầy lại sẽ tính là một nửa chu kỳ. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ làm giảm dung lượng pin. Nghĩa là số lần bạn xả và sạc pin càng ít, tuổi thọ của nó càng dài.

Dù sao đi chăng nữa bạn chắc chắn không nên để pin hoàn toàn bị kiệt. Dù không có nhiều cách thức để thực hiện điều đó. Giải thích cho điều này là vì hầu hết các laptop hiện đại đều được thiết kế để shut down trước khi pin bị trống rỗng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.