Siêu bộ sạc Terra 360 giúp ô tô điện nạp đầy bình trong 15 phút

Công ty ABB của Thụy Sĩ vừa cho ra mắt bộ sạc Terra 360 là bộ sạc pin nhanh nhất thế giới. Nó có thể 1 lúc có thể sạc được 4 xe trong vòng 15 phút. Bộ sạc này ra đời đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng dòng xe điện đang ngày càng bùng nổ như hiện nay. Đây là một sản phẩm ưu việt giúp giải quyết bớt thời gian sạc pin cho xe điện hàng giờ đồng hồ như trước đây. Vậy bên cạnh những ưu điểm như vậy nó còn có nhược điểm nào không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bộ sạc nhanh nhất thế giới này nhé.

Nhược điểm của xe điện sẽ được khắc phục với bộ sạc Terra 360

Một trong những nhược điểm của xe điện so với xe chạy xăng; đó là thời gian sạc pin lâu hơn nhiều so với thời gian đổ xăng. Ngay cả với những mẫu xe điện được trang bị công nghệ pin và sạc tốt nhất hiện nay. Người dùng vẫn phải mất đến hàng giờ hoặc lâu hơn để sạc đầy pin cho xe. Thay vì chỉ mất vài phút đổ xăng như xe sử dụng động cơ đốt trong.

Bộ sạc terra 360 nhanh nhất thế giới vừa ra mắt
Sạc bình thường xe điện mất hàng giờ để sạc đầy pin

Tuy nhiên, nhược điểm này sẽ sớm được khắc phục trong thời gian tới. Hãng công nghệ robot và thiết bị điện ABB (Thụy Sĩ) vừa trình làng trạm sạc điện công nghệ mới. Với tên gọi Terra 360 (360kW) mà hãng tự tin có tốc độ sạc nhanh nhất trên thế giới . Mỗi trạm sạc Terra 360 có thể sạc cùng lúc cho 4 chiếc xe điện; với khả năng sạc đầy pin cho tất cả mọi loại xe chỉ sau 15 phút.

Terra 360 bộ sạc pin xe nhanh nhất thế giới

Bộ sạc mô-đun Terra 360 mới của công ty Thụy Sỹ ABB có thể sạc cùng lúc cho bốn chiếc xe và có thể sạc đầy mọi ô tô điện trong vòng 15 phút. Hãng ABB cũng tuyên bố đây là loại bộ sạc pin xe điện nhanh nhất thế giới hiện nay. ABB cho biết bộ sạc mô-đun Terra 360 mới của công ty có thể sạc cùng lúc cho bốn chiếc xe và có thể sạc đầy mọi ô tô điện trong vòng 15 phút.

Ngoài ra, bộ sạc này có thể giúp một chiếc ô tô có thể chạy 100km chỉ sau chưa đầy 3 phút sạc. Vào cuối năm nay, bộ sạc ô tô điện “nhanh nhất thế giới” sẽ có mặt tại châu Âu. Sau đó đến Mỹ, Mỹ Latinh và các khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2022. Terra 360 có công suất 360 kW, có nghĩa là nó có thể sạc đầy một xe thuần điện EV (lý thuyết) trong 15 phút. Thực tế hơn, nó có thể sạc đồng thời bốn xe, tiết kiệm không gian tại các trạm sạc.

Terra 360 là bộ sạc nhanh nhất nhưng chưa phải là mạnh nhất thế giới

Thế nhưng, Terra 360 không phải là bộ sạc mạnh nhất thế giới vì các công ty như Electrify America, Ionity và EVGo đã và đang sử dụng bộ sạc 350 kW do ABB và các hãng khác sản xuất kể từ ít nhất năm 2018. Tuy nhiên, đó là “bộ sạc duy nhất được thiết kế có mục đích rõ ràng là để sạc đầy đến bốn xe cùng một lúc”.

Bộ sạc Terra 360 sạc nhanh nhất thế giới dành cho xe ô tô điện
Terra 360 là sạc nhanh nhất chứ chưa phải mạnh nhất

Về lý thuyết, xe điện EV sạc nhanh nhất hiện có mặt trên thị trường là Ioniq 5 của Hyundai. Được hỗ trợ sạc nhanh DC với công suất lên đến 350 kW thấp hơn 10kw so với Terra 360. Thấp hơn là chiếc Taycan của Porsche, với công suất sạc 270 kW và Lucid Air cho phép sạc nhanh lên đến 300 kW. Những chiếc xe điện Tesla Model 3 và Model Y có thể sạc tới 250 kW.

Mức sạc cao đồng thời sẽ làm suy yếu pin nhanh

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, với mức sạc cao như vậy không nhất thiết phải tốt cho pin của EV. Chẳng hạn, Porsche có cài đặt bảo quản pin trên tính năng Plug & Charge Taycan; giúp giảm điện áp từ 270 kW xuống còn 200 kW. Về cơ bản, hãng Porsche thừa nhận rằng việc sạc nhanh hơn sẽ làm suy yếu pin. Trên hết, mức sạc cao nhất không nhất thiết giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Tesla gần đây đã hứa sẽ nâng cấp mạng Supercharger V3 của riêng mình từ 250kW lên 300kW.

Về Hãng ABB, hãng công nghệ của Thuỵ sỹ nhận thấy nhu cầu tăng cao đối với bộ sạc pin xe điện; và đã bán được hơn 460.000 bộ sạc cho xe điện trên 88 thị trường. Kể từ khi họ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh di động điện tử vào năm 2010. Hãng muốn duy trì thị phần kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh sạc điện. Nhưng đang tìm kiếm cơ hội thâu tóm cả các công ty phần mềm và phần cứng; đồng thời thu hút vốn để tăng trưởng nhanh. Hãng tin Reuters cho biết mảng kinh doanh sạc xe điện của ABB; với doanh thu 220 triệu USD vào năm 2020. Có thể đạt được mức định giá khoảng 3 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.