Sự khác nhau giữa Ram và Rom trong máy tính bàn (PC)

Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe đến hai thuật ngữ quen thuộc và Rom và Ram khi sử dụng máy tính bàn hay Laptop. Hai thuật ngữ Rom và Ram có liên quan và chúng liên kết với nhau trong một bộ nhớ máy tính. Ram được hiểu là yếu tố phần cứng máy tính mà tại đó cả dữ liệu, hệ điều hành hay nhwuxng chương trình đều được sử dụng để tạm thời lưu trữ vi xử lý. Rom được hiểu là một bộ nhớ mà trong đó dữ liêu đã được ghi vào giúp cho máy tính khởi động được tốt hơn.Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về 2 thuật ngữ này nhé!

Khái niệm về Ram

RAM là viết tắt của Random Access Memory – Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên – là yếu tố phần cứng máy tính mà tại đó những chương trình; hệ điều hành và cả dữ liệu được sử dụng để lưu trữ tạm thời giúp vi xử lý có thể truy xuất nhanh hơn khi cần. RAM là một trong những loại bộ nhớ nhanh nhất của máy tính; nhưng là bộ nhớ khả biến, dữ liệu lưu trên RAM sẽ bị mất khi tắt máy hoặc mất điện (hết pin). Nếu đã từng tháo tung máy tính ra; bạn sẽ thấy thanh RAM có dạng hình chữ nhật được đặt trên một khe cắm trên bo mạch chủ.

Ví dụ: Trình duyệt Chrome bạn đang sử dụng để đọc bài viết này đã được nạp vào RAM và chạy từ RAM. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ lấy được khi máy vẫn bật hoặc có điện; nếu máy tính tắt hoặc RAM bị ngừng cấp điện; mọi thông tin nó đã lưu trữ sẽ biến mất. Nhân tiện, bạn hãy đọc bài viết này nếu Chrome ngốn RAM quá nhiều nhé

Hiện tại, những bo mạch chủ ngày càng tiên tiến đi kèm nhiều hơn một khe cắm RAM;mang đến sự linh hoạt trong việc nâng cấp RAM; tăng dung lượng bộ nhớ để hệ thống đạt được tốc độ tốt hơn.

Ram
RAM là viết tắt của Random Access Memory – Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên

Khái niệm về Rom

Rom là viết tắt của Read Only Memory – Bộ nhớ chỉ đọc – là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được ghi vào từ trước và chứa các chương trình giúp máy tính “khởi động”. Khác với RAM sẽ xóa sạch mọi dữ liệu lưu trữ tạm thời; ROM giữ lại nội dung ngay cả sau khi máy đã tắt; đó chính là lý do máy tính có thể được bật lên ở lần đầu tiên sử dụng. Nếu không có ROM, việc khởi động được hệ thống sẽ là một điều xa xỉ.

Một ví dụ điển hình của ROM trong máy tính chính là BIOS; chip PROM lưu trữ những chương trình cần thiết để bắt đầu quá trình khởi động máy tính. Sử dụng bộ nhớ điện tĩnh là cách duy nhất để bắt đầu quá trình khởi động máy tính; và các thiết bị khác sử dụng quy trình khởi động tương tự. Các chip ROM cũng được sử dụng trong hộp trò chơi (cartrigde) của thiết bị chơi game như Nintendo, Gameboy, Sega Genesis;… Những hộp này lưu trữ chương trình game trên một chip ROM được đọc bởi console khi kết nối với hộp.

Kiểu ROM cũ nhất được ghi nhận vào năm 1932 với bộ nhớ trống (drum memory). Ngày nay, ROM vẫn được sử dụng và tiếp tục được cải tiến để có hiệu suất và dung lượng lưu trữ tốt hơn.

Ứng dụng của Rom

Rom là một loại chíp nhớ: Ứng dụng dễ thấy nhất của Rom chính là người ta hay sử dụng nó để lưu dữ liệu cho file hệ thống. Với ưu điểm download nhanh nhưng dung lượng lại nhỏ, nó rất thích hợp để lưu dữ liệu, làm bộ nhớ đệm… cho các ứng dụng.

Ứng dụng của Rom: Rom trong hệ điều hành của các thiết bị Android:Rom là một bộ phận không thể thiếu của các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Việc nâng cấp ROM là điều phải làm để thiết bị chạy nhanh hơn, “mượt” hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta nâng cấp không đúng cách sẽ khiến máy càng chạy chậm hơn, “đơ” thậm chí là bị “treo”. Vì vậy, chúng ta cần hết sức cẩn trọng khi thực hiện quá trình này!

Ram và rom
Sự khác nhau giữa Ram và Rom

Ram và Rom có những điểm nào khác nhau

So sánh về hình dáng bên ngoài

 • RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM.
 • ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ.

Khả năng lưu trữ tạm thời

Đối với Ram

 • Bộ nhớ khả biến, cần được cung cấp điện năng để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu, mất điện dữ liệu sẽ bị mất.
 • – Bộ nhớ điện tĩnh (bất biến) có thể lưu trữ thông tin cả khi tắt máy tính, mất điện.
  Cách thức hoạt động
 • RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành.

Đối với Rom

 • Có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong RAM.
 • ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính.
 • Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không sửa hoặc thay đổi được; đó là lý do vì sao nó được gọi là ‘bộ nhớ chỉ đọc’.

So sánh về tốc độ

Đối với Ram

 • Quá trình ghi dữ liệu vào RAM nhanh.
 • Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

Đối với Rom

 • Quá trình ghi dữ liệu vào ROM chậm.
 • Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

So sánh về khả năng tiếp cận

 • Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM.
 • Khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại thông tin được lưu trên ROM.

So sánh về khả năng lưu trữ

 • Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu; từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip.
 • Một chip ROM lưu trữ được vài megabyte (MB) dữ liệu; thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.
Khả năng lưu trữ của Ram và Rom
So sánh về khả năng lưu trữ của Ram và Rom

So sánh về khả năng ghi chép dữ liệu

 • Ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM.
 • Thông tin trong ROM vô cùng quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.