Tốc độ Mach 17 nâng tầm cao mới của động cơ

Với thời đại ngày càng phát triển khiến cho khoa học công nghệ cũng theo đó ngày càng hiện đại hơn. Đời sống con người càng được cải thiện thôi thúc ý chí không ngừng nghiên cứu sáng tạo. Chinh phục tốc độ đưa ra con số mời cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Ánh sáng là tốc độ nhanh nhất trong vũ trụ mà con người đã không ngừng nổ lực và cố gắng để có thể đạt được điều đó. Mới đây, con người đã tạo ra một động cơ phản lực có thể đạt tốc độ Mach 17. Đây chính là một bước tiến dài của các nhà khoa học trong công cuộc chinh phục những kỷ lục về tốc độ mới.

Hệ thống máy bay không gây ô nhiễm môi trường

Hệ thống động cơ mới có thể cho phép máy bay phản lực đạt tốc độ lên đến Mach 17 mà không giải phóng sóng xung kích mạnh gây hại cho môi trường xung quanh. Hệ thống đẩy mới có một buồng để ổn định kích nổ thay vì kích nổ khi di chuyển lên hoặc xuống. Nó được bắt trên một đoạn đường nối. Điều này cho phép nó được sử dụng như một nguồn năng lượng và không bị phát tán xung quanh thủ công. Các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm ổn định nó trong ba giây. Đây là lần đầu tiên một vụ nổ được chứng minh là ổn định trong thực nghiệm. Các nhà khoa học cho biết phương pháp này sẽ cung cấp tốc độ từ Mach 6 đến Mach 17.

Hệ thống máy bay
Hệ thống máy bay không gây ô nhiễm môi trường

Khoa học công nghệ đã nâng tầm cao mới

Các nhà khoa học tại Đại học Miền Trung Florida đã phát triển một hệ thống đẩy mới để ổn định vụ nổ. Đây là một loại vụ nổ truyền sóng nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Cơ sở này chứa một buồng có đường dốc góc 30 độ gần buồng trộn đẩy có tác dụng ổn định sóng nổ xiên trong ba giây. Trong một thử nghiệm được kiểm soát – công việc trước đó chỉ ghi lại nó trong mili giây.  Các nhà khoa học tại Đại học Trung tâm Florida đã phát triển một hệ thống đẩy mới để ổn định vụ nổ. Đây là một loại vụ nổ truyền sóng nhanh hơn tốc độ ánh sáng.

Công nghệ mới

Đồng tác giả nghiên cứu Kareem Ahmed, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. Có một nỗ lực quốc tế đang tăng cường nhằm phát triển các hệ thống đẩy mạnh mẽ cho chuyến bay siêu âm và siêu thanh. Cho phép bay xuyên qua bầu khí quyển của chúng ta với tốc độ rất cao. Và cũng cho phép ra vào khí quyển hành tinh một cách hiệu quả. Giáo sư tại Khoa Cơ khí và Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ của UCF.

bầu khí quyển
Công nghệ mới cho phép bay xuyên qua bầu khí quyển của chúng ta với tốc độ rất cao

Hệ thống đẩy bằng kích nổ đã được nghiên cứu trong hơn nửa thế kỷ nhưng không thành công. Do các chất đẩy hóa học được sử dụng hoặc cách chúng được trộn lẫn. Ngoài ra, thời gian phát nổ ngắn, thường xảy ra chỉ trong micro hoặc mili giây. Khiến chúng khó nghiên cứu và không thực tế trong sử dụng. Các tác giả của Đại học UCF có thể duy trì thời gian của sóng kích nổ trong ba giây. Bằng cách tạo ra một buồng phản ứng siêu âm mới, được gọi là HyperREACT. Có đường dốc 30 độ để ổn định sóng kích nổ nghiêng.

Hệ thống đẩy mới có một buồng để ổn định kích nổ

‘Khám phá về việc ổn định một vụ nổ – dạng phản ứng cường độ cao và giải phóng năng lượng mạnh mẽ nhất. Có tiềm năng cách mạng hóa các hệ thống năng lượng và động cơ đẩy siêu âm.’ Công nghệ này cải thiện hiệu suất động cơ phản lực để tạo ra nhiều năng lượng hơn trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn so với động cơ đẩy truyền thống. Do đó giảm tải nhiên liệu và giảm chi phí cũng như khí thải.

Ngoài việc di chuyển bằng đường hàng không nhanh hơn. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng trong tên lửa cho các nhiệm vụ không gian. Để làm cho chúng nhẹ hơn bằng cách yêu cầu ít nhiên liệu hơn, bay xa hơn và đốt cháy sạch hơn. Cơ sở này chứa một buồng có đường dốc góc 30 độ gần buồng trộn đẩy ổn định sóng nổ xiên trong ba giây. Trong một thử nghiệm được kiểm soát – công việc trước đó chỉ ghi lại nó trong mili giây.

Hệ thống đẩy mới
Hệ thống đẩy mới có một buồng để ổn định kích nổ

Các nhà khoa học đã thiết kế một loạt các khoang nhỏ dài 2,5 foot để bắt chước những khoang có thể bắn máy bay phản lực với tốc độ Mach. Live Science đưa tin.  Các khoang này trộn không khí và nhiên liệu theo cách tạo ra một quá trình đốt cháy mạnh mẽ. Được giải phóng vào khoang mới dưới dạng kích nổ. Và vụ nổ nhỏ ở vị trí ổn định trong ba giây. Ahmed nói Khoa học trực tiếp rằng mặc dù ngắn. Thời gian đủ để chứng minh sự đổi mới.

Thử nghiệm ổn định động cơ trong ba giây

Ahmed nói: “Đây là lần đầu tiên một vụ nổ được chứng minh là ổn định trong thực nghiệm. ‘Chúng tôi cuối cùng đã có thể giữ vụ nổ trong không gian ở dạng phát nổ xiên. Nó gần giống như đóng băng một vụ nổ dữ dội trong không gian vật lý. Gabriel Goodwin, một kỹ sư hàng không vũ trụ thuộc Trung tâm Công nghệ Không gian Hải quân của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân và đồng tác giả nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu của họ đang giúp trả lời nhiều câu hỏi cơ bản xoay quanh động cơ sóng kích nổ xiên.

Vai trò của Goodwin trong nghiên cứu là sử dụng các mã động lực học chất lỏng tính toán. Do phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân để mô phỏng các thí nghiệm do nhóm của Ahmed thực hiện. Goodwin nói: “Các nghiên cứu như nghiên cứu này là rất quan trọng. Để nâng cao hiểu biết của chúng ta. Về những hiện tượng phức tạp này và đưa chúng ta đến gần hơn với việc phát triển các hệ thống quy mô kỹ thuật. Goodwin nói: “Công việc này rất thú vị và vượt qua ranh giới của cả mô phỏng và thử nghiệm. ‘Tôi rất vinh dự được trở thành một phần của nó.’

Xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *