Trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào ngành công nghệ ô tô

Trí tuệ nhân tạo hay còn được biết đến với cái tên khác AI là những bộ óc nhân tạo với khả năng xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Trong cuộc cách mạng điện tử 4.0 công nghệ trí tuệ nhân tạo đã không còn quá xa lạ. Nó xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, đối với ngành sản xuất ô tô công nghệ AI là công nghệ không thể thiếu. Vậy công nghệ AI có gì đặc biệt, nó ứng dụng như thế nào trong ngành sản xuất ô tô? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các ứng dụng AI trong lĩnh vực này nhé.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

“Trí tuệ nhân tạo” (Artifiial Intelligence – AI) là 1 học thuyết về trí thông minh được ứng dụng cho máy tính. Nó giúp máy tính/phầm mềm có khả năng suy nghĩ và tư duy như não con người. Máy tính này sẽ có khả năng phán đoán cực nhanh, suy luận logic. Có khả năng học tập như con người cùng với khả năng ghi nhớ to lớn để tránh lặp lại các sai lầm. Nó có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ mà con người giao cho. Đồng thời phát huy hết khả năng tư duy; để làm nên những điều thần kì thậm chí là hơn cả con người.

Trí tuệ nhân tạo trong công nghệ ô tô
Trí tuệ nhân tạo là trí thông minh ứng dụng cho máy tính

Việc máy móc có trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm thay con người những công việc khó khăn hay nguy hiểm. Đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống hiện nay như: quản lý, điều khiển hệ thống. Thậm chí là lập các dự án và kế hoạch hoạt động của một tổ chức trong tương lai… Tóm lại, làm thế nào để máy tính có trí tuệ đó vẫn đang là chủ đề chính trong nghiên cứu về học thuyết AI.

Hyundai phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo SCC

Hyundai đã phát triển công nghệ có tên SCC-ML (smart cruise control-machine learning). Theo đó ôtô sẽ phân tích cách lái tài xế và cho phép tự động lái một phần theo chức năng kiểm soát hành trình thông minh. Để sử dụng tính năng SCC – công nghệ cốt lõi của hệ thống hỗ trợ lái xe của Hyundai. Tài xế phải thiết lập tốc độ của xe, khoảng cách với các xe khác. Cũng như những điều kiện khác.

Công nghệ SCC-ML cho phép sử dụng công nghệ tự lái cấp độ 2.5 trong một chiếc xe. Hyundai Motor và chi nhánh Kia Motors Corp cho hay: Họ có kế hoạch ứng dụng từng bước công nghệ này vào các mẫu ô tô mới. Hiện có 5 cấp độ lái xe tự động theo đánh giá của Hiệp hội Kỹ sư Tự động Quốc tế.

Công nghệ SCC với 5 cấp độ

Cấp độ 1 được thiết kế để duy trì xe chạy trên làn đường và bảo vệ hiệu quả lái xe; khỏi những hậu quả nghiêm trọng thường xảy ra do thiếu tập trung, sao nhãng hoặc ngủ gật.

Trong khi đó, Hyundai Mobis, chi nhánh sản xuất phụ tùng ô tô của Hyundai. Họ đã phát triển công nghệ tự lái cấp độ 2. Theo đó tài xế có thể chuyển làn đường trên đường cao tốc. Cũng như đi vào hoặc ra các tuyến cao tốc nếu tài xế chỉ bật đèn báo hiệu. Hyundai dự định thực hiện kế hoạch thương mại hóa công nghệ tự lái cấp độ 2 trong năm 2019.

Huyndai áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ô tô tự lái
Công nghệ SCC trong xe của Huyndai

Với xe tự lái ở cấp độ 3, Hyundai Mobis thử nghiệm ở xe tự lái M.BILLY; trên đường cao tốc tại Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu từ năm ngoái. Nếu được phát triển đầy đủ, công nghệ này sẽ giúp xe đổi làn và thực hiện nhiều chức năng tự lái khác mà không cần sự can thiệp của tài xế. Với xe tự lái ở cấp độ 4, xe có thể tự vận hành với những điều kiện hạn chế. Sẽ không hoạt động nếu tất cả những điều kiện cần thiết không được thỏa mãn. Với xe tự lái ở cấp độ 5, xe có thể tự hành ở mọi điều kiện.

Trí tuệ nhân tạo giúp ô tô thường tại Việt Nam thành ô tô thông minh

Sau phiên bản hoàn thiện trên 2 hệ điều hành phổ biến; Android Auto và Apple CarPlay dành cho xe hơi thế hệ mới. Trợ lý Kiki chính thức được tích hợp trên GOTECH – màn hình thông minh cho xe ô tô. Với nỗ lực này của Kiki, người dùng các dòng xe hơi truyền thống tại Việt Nam; có thể tiếp cập và hưởng lợi từ công nghệ giọng nói. Nó vốn được xem là “đặc quyền” trên các dòng xe hơi thông minh thế hệ mới.

Nhu cầu nghe nhạc, chỉ đường trên xe ô tô giờ đây được thực hiện rất đơn giản bằng lệnh giọng nói. Mang đến trải nghiệm rảnh tay (hands-free) cho người cầm lái. Bên cạnh đó, việc Kiki tham gia vào thị trường tiện ích xe hơi. Nó được cho là sẽ ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của các hãng tại thị trường này trong thời gian tới.

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất ô tô được Tesla đẩy mạnh

CEO Elon Musk đã đặt ra một mục tiêu mới cho hãng xe điện Tesla. Không chỉ là một nhà sản xuất xe điện mà còn tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Để phát triển thành một trong những nhóm phần mềm AI mạnh nhất thế giới. Bản thân ông Elon Musk đã đầu tư vào AI từ nhiều năm nay. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất là OpenAI. Một công ty ông tham gia thành lập từ năm 2015 cùng với Sam Altman; Greg Brockman, Ilya Sutskever và Wojciech Zaremba.

Tesla đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo trong sản xuất ô tô
Tesla áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ô tô tự lái

OpenAI nổi lên như công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và mở rộng khả năng tiếp cận đối với công nghệ AI. Về cơ bản đây là một tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên vào năm 2020, nó trở thành công ty và hợp tác với Microsoft để đạt được các tiến bộ mới. Cả trong lĩnh vực ngôn ngữ với các mô hình GPT-3 cũng như lĩnh vực robot và thị giác máy tính.

Nhưng tầm nhìn của ông Musk còn xa hơn thế. Kết hợp trí tuệ nhân tạo với khả năng tự lái còn mang tới dịch vụ Robotaxis – Một dịch vụ gọi xe tự lái tương tự như Uber hay Grab. Nhưng hoàn toàn dùng xe tự lái với chi phí hiệu quả hơn. Ông Musk tin rằng, Tesla có thể vượt qua các thách thức của công nghệ xe tự lái với chỉ 6 camera. Công nghệ máy học và một “bộ não” được vi tính hóa có thể phản xạ với tốc độ như con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *